วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

กีฬาวัวลาน


วัวลาน กีฬาพื้นบ้านที่ไม่ธรรมดา

ในช่วงสงกรานต์ที่มา ทางจังหวัดเพชรบุรีได้จัดให้มีงานพระนครคีรีขึ้นมา และยังมีงานแข่งวัวเทียมเกวียน วัวลาน ขึ้นมาที่อำเภอบ้านลาด ซึ่งจัดเป็นที่สนุก คึกคัก ซึ่งเป็นกิจกรรมพื้นบ้านที่นิยมเฉพาะกลุ่มชาวบ้านในละแวกนั้น ในงานการแข่งวัวเทียมเกวียน ยังมีกิจกรรมที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในชุมชนอยู่ด้วย อย่างเช่น การแข่งขึ้นตาล เพราะเมืองเพชร เป็นแหล่งน้ำตาลที่เลื่องชื่อ การแข่งวัวลานหรือวัวเทียนเกวียน ก็เป็นวิถีชีวิตชาวนาที่ผูกพันกับวัวมาช้านาน


ในงานแข่งวัวเทียมเกวียนจะมีเป็นรอบๆ ในบริเวณงานจะมีลานวิ่งของวัวเทียมเกวียน มีการจับคู่เป็นรุ่นๆ มีกรรมการการตัดสิน มีผู้พากย์ที่สนุกสนาน การแข่งวัวเทียมเกวียน ก็ใช้วัวตามรุ่นตามขนาด แข่งในลานวิ่ง ใครเข้าเส้นชัยก่อน ถือว่าเป็นผู้ชนะ แต่ตอนปลายเส้นชัย บรรดาวัวที่เข้าแข่งขัน จะวิ่งเลยเตลิดไปไม่หยุด จนทีมผู้เข้าแข่งขัน ต้องไล่ตามยื้อยุด เพื่อหยุดทั้งวัวและเกวียนให้ได้ ซึ่งกลายเป็นความสนุกสนานของผู้ชม


ในงานแข่งวัวเทียมเกวียน ยังมีกิจกรรมการแข่งขันปีนต้นตาล ซึ่งสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน เพราะชาวเมืองเพชรบุรี ส่วนหนึ่งมีอาชีพทำตาลมาตั้งแต่บรรพบุรุษ การแข่งขันแข่งต้นตาลก็เรียกผู้ชมและเสียงเฮฮาได้ไม่น้อย


" วัวลาน บ้านหนองขาว " ปีนี้มีวัวลานให้ได้ดูกันแน่นอนค่ะแต่น่าจ๊ะ...เป็นการสาธิต วัวลาน " ก็เพื่อต้องการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของบ้านหนองขาวเราเอาไว้ โดยไม่มีการพนันใดๆโดยเด็ดขาดน๊ะจ๊ะ พี่ๆ น้องๆ (นักเลงวัวลาน) บ้านเราและหมู่บ้านใกล้เคียงทั้งนี้ก็เพื่อบ้านหนองขาวเราจะได้มีกีฬาวัวลานในทุกๆปีไง...ใครอยากให้มีทุกๆปีก็ช่วยๆกันร่วมมือร่วใจกันหน่อยน๊ะจ๊ะ ดิฉันมิใช่แฟนคลับวัวลานหรอกเจ้าค่ะแต่ก็อยากเห็นคนบ้านเราได้สนุกช่วงสงกรานต์กันทุกๆปีเหมือนเมื่อก่อน....( อนาคตที่เด็กหนองขาวอยากจะได้หลายๆอย่าง จะเกิดขึ้นได้ถ้าน้องๆอยู่ในกรอบให้ผู้ใหญ่ข้างบนท่านเห็นซะก่อนอนาคตสดใสแน่ค่ะน้องเชื่อพี่น่ะค่ะ)

วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ฟาร์มวัวลาน ทีมงานปากกรอก ราชบุรี


สถานที่เพาะเลี้ยง และอนุรักษ์วัวพันธุ์ไทยพื้นบ้านภาคกลาง หรือ วัวลาน ซึ้งเป็นกีฬาประเพณีพื้นบ้าน ของชาวจังหวัดเพชรบุรี ราชบุรี ประจวบฯ นครปฐม กาญจนบุรี และ สุพรรณบุรี(บางอำเภอ)

ที่อยู่ ม.13 ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี Tel. 086-5568093 ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ